LỊCH SỬ TRƯỜNG THCS TRƯỜNG SƠN -SẦM SƠN

Đăng lúc: 20:06:17 15/06/2020 (GMT+7)

  

      SƠ LƯỢC LỊCH SỬ TRƯỜNG THCS TRƯỜNG SƠN -SẦM SƠN

Trường THCS Trường Sơn  đựơc tái thành lập năm 1993 theo Quyết định số 409/UBSS ngày 28/9/1993 của Chủ tịch UBND Thị xã Sầm Sơn (tách ra từ trường PTCS Trường sơn ). Qua 27  năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Trường Sơn đã  vượt qua bao khó khăn thiếu thốn  đồng thời phát huy  những thuận lợi và thế mạnh , nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trong sự nghiệp giáo dục .

Hiện nay trường được xây dựng tại  đường Ngô Thì Nhậm khu phố Sơn Lợi phường Trường Sơn thành phố Sầm Sơn. Với tên ban đầu là Trường  THCS   Trường Sơn . Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, đã có một  lần  thay đổi  địa điểm . Trong những ngày đầu thành lập  trường  đặt  ở khu nhà của Hợp tác xã Sơn Quang  thuộc khu phố Thành Ngọc phường Trường Sơn , thị xã Sầm Sơn  phòng học nhỏ và ít phòng học sinh thì đông nên phải dạy 2 ca .Giai đoạn  từ năm 1993 -1997 này nhà trường có từ 13 đến 16 lớp, số học sinh của trường dao động từ 500- 600 học sinh nhưng chỉ có 8 phòng học, 1 phòng văn phòng, 1 phòng đồ dùng dạy học chung.  Hiệu trưởng là đồng chí Vũ Đức Thảo , hiệu phó là đồng chí  Phạm Xuân Hùng . Số cán bộ giáo viên thời gian mới thành lập trường THCS, trường có  khoảng 25 thầy cô, do đó có nhiều thầy cô là giáo viên cấp 3 cũng được điều động dạy học . Trong giai đoạn đàu trường có khó khăn về cơ sở vật chất nhưng thầy và trò vẫn thi đua dạy tốt và học tốt nhà trường rất vinh dự có học sinh  giỏi đạt giải cấp quốc gia môn giáo dục công dân do coo Nguyễn Thị Phương phụ trách .   

 Năm học sau 1997-1998  nhà trường luôn được nhân dân và chính quyền địa phương phường Trường Sơn  quan tâm đầu tư  nhà trường  chuyển đến nơi mới là chỗ ở hiện nay số giáo viên mới được điều động về thêm  để  về trường.  và phong trào thi đua dạy tốt học tốt vẫn được duy trì và phát triển. Thời gian này, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường vẫn còn  khó khăn. Giai đoạn này nhà trường có từ 14 đến 16 lớp, số học sinh của trường dao động từ 500- 650 học sinh nhưng chỉ có 12  phòng học, 1 phòng văn phòng, 1 phòng đồ dùng dạy học chung.  Từ năm 2000- 2012  thì thầy Nguyễn Văn Linh là hiệu trưởng, cô Trần Thị Hồng Sợi là hiệu phó đén năm 2008 cô  về nghỉ chế độ cô Trương Thị Hoài Giang là hiệu phó .  Giáo viên của thế hệ này đã trưởng thành về nhiều mặt, kế tiếp truyền thống nhà trường với tập thể sư phạm vững mạnh về chuyên môn và giàu lòng nhân ái. 100% giáo viên có trình độ chuẩn, trong đó có gần 80 % đạt trình độ trên chuẩn, hơn 60% giáo viên dạy giỏi các cấp, có 5 thầy cô là giáo viên giỏi cấp Tỉnh: cô  Hoàng Thị  Thúy , cô Nguyễn Thị Thủy  cô Bùi Thị Hà .cô Vũ Thị Hồng Luyến , thầy Nguyễn Văn Thủy  Nhiều thầy cô giáo nhiều năm liền là giáo viên  giỏi cấp thị xã cô Trương Thị Hoài Giang ,Vũ Thị Thái  , giáo viên có học sinh giỏi các cấp đặc có học sinh giỏi cấp tỉnh như  cô Trần Dung , cô Nguyễn Thị Phương , cô Hoàng Thị Thúy cô Cao  Thị Nga , thầy Phan Thế Lợi,  ...

     Noi gương các thế hệ học sinh đi trước, lớp học sinh  ra sức thi đua học tập, rèn luyện tốt. Hàng năm, tỷ lệ học sinh đậu Tốt nghiệp THCS đạt từ 97%-100%, trong đó tỷ lệ khá, giỏi từ 30-50%; Học sinh thi vào THPT đạt từ    80%- 97%; Học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đạt giải luôn trong tốp đầu của thị xã Sầm Sơn          , có 190  giải cấp huyện và cấp tỉnh các môn văn hóa; đoàn thể thao của trường THCS  Trường Sơn  luôn có các  giải đồng đội và cá nhân trong các kì HKPĐ, trong các hội thi học sinh giỏi TDTT cấp thị xã  và cấp tỉnh;. Nhà trường luôn đạt Tiên tiến cấp tỉnh, cấp thị xã ; Chi bộ đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh; Liên đội TNTP HCM được TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen...

    Thành tích đạt là Trường  được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen theo Quyết định số 4879/QĐ-BGD & ĐT ngày 03/8/2009; Chủ tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen theo Quyết định số 3155/QĐ-UBND ngày 17/9/2009; Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen số 299/QĐKT ngày 16/7/2009; Giấy khen của Hội CTĐ tỉnh Thanh hóa số 23 KT/ CTĐ ,được Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen theo Quyết định số 3427/QĐ-UBND ngày 28/9/2010; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen số 1023/QĐ-TLĐ ngày 03/8/2010; Bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt nam số 159 QĐ/ TƯHCTĐ.

 Cá nhân đồng  chí Trương Thị Hoài Giang được Chủ tịch UBND Thị xã Sầm Sơn tặng bằng khen.

Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ổn định. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cao. Học sinh thi đỗ vào các trường THPT trong Thị luôn đạt tỉ lệ cao .

   -Những kết quả trên đã góp phần thuận lợi cho nhà trường xây dựng trường đạt  chuẩn Quốc gia và được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia  vào tháng 1  năm 2013.

   Từ năm 2013 - 2020   thầy Nguyễn Văn Linh về nghỉ chế độ cô Trương Thị Hoài Giang lên làm hiệu trường và cô Vũ Thị Thái làm hiệu phó . Trong 7 năm gần  đây nhà trường vẫn giữ vững và phát huy truyền thống thi đua dạy tốt học tốt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh   nhà trường đã vinh dự  có   250  giải cấp huyện và cấp tỉnh các môn văn hóa; đoàn thể thao của trường THCS  Trường Sơn  luôn dẫn đầu các giải đồng đội và cá nhân trong các kì HKPĐ, trong các hội thi học sinh giỏi TDTT cấp thị xã  và cấp tỉnh;. Nhà trường luôn đạt Tiên tiến cấp tỉnh, cấp thị xã ; Chi bộ đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh; Liên đội TNTP HCM được TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen...Có   3  thầy cô đạt danh hiệu  viên giỏi cấp tỉnh như thầy Nguyễn Minh Long , thầy Hà Văn Quý , cô Nguyễn Thị Hồng và nhiều thầy cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi chiến sĩ thi đua cấp thành phố cô Trương Thị Hoài  Giang , cô Vũ Thị Thái , cô Trịnh Thị Thu Hường , cô Lê Thị Thủy  cô  Đỗ Thị Quỳnh Nga , cô Nguyễn Thị Nga , Nguyễn Thị Liên .Nguyễn Thị Phương ,thày Nguyễn Hữu Út ,  cô Trần Thị Hương , thầy Đào Quang Việt , thầy Cao Văn Đồng  thầy Vũ Tuấn Hùng  ... có nhiều thầy cô có học sinh giỏi cấp thành phố cô Trần Thị Thu , thầy Nguyễn Hữu Đại , thầy Cao văn Đồng ,  cô Lê Thị Thắng , cô Cao Thị  Nga  thầy Lê Thanh Hải,  cô Đới Thị Nga, Nguyễn Thị Hồng ... Bên cạnh  việc  nỗ lực thi đua dạy tốt học tốt còn có sự đóng góp quan trọng của các đồng chí cán bộ phòng hành chính như cô Nguyễn Thị Giang , Đào Thị Mai Hương ...  Kết quả về chất lượng học sinh giỏi, chất lương học sinh thi vào THPT trong tốp đầu  thành phố Sầm Sơn. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt từ 97- 100%; tỷ lệ học sinh tiếp tục học THPT,TH bổ túc, học nghề đạt tỷ lệ từ 93.7% - 98%; Số lao động tại địa phương đã qua đào tạo đạt tỉ lệ: 79%..

    Hiện nay  (Đến năm học 2019-2020), nhà trường dưới sự lãnh đạo cô Trương Hoài Giang là hiệu trưởng  kiêm bí thư  chi bộ ,cô Lê Thị Thanh Hà là hiệu phó.  Ngôi trường THCS Trường Sơn  được xây dựng khang trang sạch đẹp với cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, có đủ phòng cho học sinh học một ca, có khu   hiệu bộ. Trường có  phòng thư viên, Đội ngũ thầy cô giáo được đào tạo chuẩn và trên chuẩ n . Đoàn thể thao của trường THCS  Trường Sơn  luôn dẫn đầu các giải đồng đội và cá nhân trong các kì HKPĐ, trong các hội thi học sinh giỏi TDTT cấp thành phố đặc biệt là môn bóng đá đứng thứ nhất về khối THCS ngoài ra các cuộc thi khác cũng đạt kết quả cao

* Các thầy cô đã từng làm hiệu trưởng nhà trường.

 

      Họ và tên 

Năm học

 Quê Quán

1

Thầy Vũ Đức Thảo

1993-2000

 Nam Định

2

Thầy  Nguyễn Văn Linh

2000-2012

Quảng Đại - Quảng Xương- Thanh Hóa

3

Cô Trương Thị Hoài Giang

2013  đến nay

Hoàng Đồng Hoàng Hóa - Thanh Hóa

 

           Trong 27 năm qua, nhà trường đã đào tạo hàng nghìn học sinh đã trưởng thành từ mái trường này. Nhiều học sinh cũ của nhà trường nay đã trở thành những cán bộ chủ chốt trong các cơ quan Đảng và Nhà nước, đơn vị quân đội các doanh nghiệp lớn. Nhiều người là thạc sỹ, tiến  sỹ, cử nhân là những công dân có ích trong các ngành nghề công tác ở những lĩnh vực khác nhau, trên mọi miền của Tổ quốc.

        Những thành quả mà nhà trường đạt được trước hết nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao Đảng bộ, chính quyền địa phương  Phường Trường Sơn  , của các ngành các cấp, sự ủng hộ của nhân dân, sự chăm lo nhiều mặt của của Hội cha mẹ học sinh và đặc biệt là sự nổ lực thi đua phấn đấu của các thế  hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường. Thành tích 27 năm qua là động lực vô cùng quý báu tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho nhà trương trong chặng đường mới. Hiện nay nhà trường đang có sự đổi mới mạnh mẽ và toàn diện để tạo nên “ Diện mạo mới, phong cách mới và giá trị mới” của một trường có truyền thống thi đua dạy tốt- học tốt, tô thắm thêm trang vàng tuyền thống của nhà trường và của quê hương Sầm Sơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quê tôi

 

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
9360